08/02/2015 11:23:43 AM - Lượt xem: 1575
Cách ngồi đúng tư thế tránh đau mỏi vai gáy. Những nhân viên văn phòng, sinh viên, học sinh, công nhân thường ngồi làm việc, học hành thời gian dài, nếu ngồi sai tư thế sẽ dẫn đến căng thẳng thần kinh, mỏi mắt và đau mỏi vai gáy.

Những nhân viên văn phòng, sinh viên, học sinh, công nhân thường ngồi làm việc, học hành thời gian dài, nếu ngồi sai tư thế sẽ dẫn đến căng thẳng thần kinh, mỏi mắt và đau mỏi vai gáy.

Để phòng tránh và cải thiện các rắc rối trên cần đảm bảo ngồi làm việc và học tập đúng tư thế để giúp nâng cao hiệu quả trong học tập, lao động và sức khỏe.

-    Vai: Thả lỏng, cẳng tay luôn đặt ở trên một mặt phẳng ngang, vuông góc với khuỷu tay, cổ tay để thẳng trục với cẳng tay.
-    Cổ: Giữ vị trí trung tính, để thẳng trục với cột sống.


-    Lưng: Ngồi thẳng, ghế phải có chỗ để tựa cho vùng thắt lưng.
Tránh tư thế ngồi cong lưng, phải giữ lưng thẳng, cổ đặt thẳng trục với chân, nên kê 1 cái gối mỏng ở đoạn thắt lưng. Giải lao sau một thời gian ngồi lâu, khoảng 45-60 phút thì giải lao khoảng 10-15 phút.
-    Tư thế đúng khi lái xe: Khi lái xe, cần giữ thẳng lưng, kê 1 cái gối ở đoạn thắt lưng, đầu và cổ phải giữ thẳng trục với thân, di chuyển ghế ngồi đến gần volant sao cho phần vai cánh tay không bị căng. Lái xe khoảng 150-200km thì nên nghỉ 1 lần.
-    1 nguyên tắc khi làm việc: Cổ và đầu luôn phải giữ thẳng trục với thân, không được ngồi gù lưng, ngửa cổ, gập cổ quá mức.
-    Tư thế nằm: Không được gối đầu quá cao, làm cột sống cổ và thân không thẳng trục. Nên đặt gối ở phần đầu và cổ, không được đặt gối xuống dưới vai.
-    Khi làm việc nhà: Hạn chế những động tác ngửa cổ như là mắc quạt trần, lau cửa, lấy đồ trên cao, lau đèn để giúp giảm căng thẳng cổ vai cần sử dụng thang, ghế khi làm các công việc này.