08/02/2015 11:25:16 AM - Lượt xem: 948
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ do nhiều nguyên nhân gây nên như tuổi tác, môi trường, ngồi, hoạt động, ngủ sai tư thế, mang các đồ nặng trên đầu… đều làm tăng nhanh quá trình phát triển thoái hóa đốt sống cổ dấn tới đau nhức vai cổ. Sau đây là 1 số các phương pháp phòng ngừa sự phát triển của bệnh.

-    Nên xoa bóp, chăm sóc vùng này sau mỗi ngày làm việc, không nên tham công tiếc việc.

-    Cần cân đối hợp lý thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế tối đa các tác động không tốt lên các đốt sống cổ.

-    Đối với nhân viên văn phòng nên tạo thói quen để bảo vệ cột sống ở nơi làm việc. Thường xuyên tập luyện các động tác hoặc là đơn giản như vươn vai, không nên ngồi lâu bên máy tính, có chế độ ăn uống hợp lý.

-    Ngồi đúng tư thế khi làm việc bên máy tính, bên bàn giấy hoặc xem tivi kéo dài..

-    Không nên làm các động tác như vặn, bẻ cổ đột ngột khi đang mỏi, vì những động tác này có thể sẽ làm tăng bị thoái hóa đốt sống cổ.

-    Không nên để đồ nặng lên đầu.

-    Không nên ngồi và cúi gấp cổ xuống quá lâu như đọc sách, xem tivi, đọc báo...

-    Cần có bản tựa lưng và đầu khi ngồi tàu xe đi đường dài.

-    Cần tập luyện thể dục nhẹ nhàng, xoa bóp theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia.

-    Khi thấy bị đau đầu, cổ, đến gáy lan dần xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, thì không nên đi lại, bấm nắn vặn vẹo mạnh dễ gây ra các tổn thương nghiêm trọng đến dây thần kinh, mạch vùng cổ, mà cần phải đi đến những chuyên khoa thần kinh để nhanh chóng xác định bệnh chính xác để được điều trị thích hợp.

-    Khi nằm: Nên gối đầu với độ dày vừa phải, không nên để tư thế quá ưỡn cổ hoặc là cúi gập cổ. Vì cột sống cổ có hình thái cong vồng về phía trước nên lúc nằm ngửa cần phải có gối đệm để đỡ khoảng cong lõm của cột sống cổ