08/02/2015 11:03:36 AM - Lượt xem: 2825
Bệnh này là 1 loại bệnh do chức năng thần kinh, mạch máu gây ra những trận co giật các động mạch nhỏ đầu các chi của chân tay. Đặc trưng lâm sàng của bệnh này là các đầu ngón tay hoặc chân đối xứng, xuất hiện những triệu chứng điển hình về màu sắc lúc trắng, lúc tím, lúc hồng và có cảm giác chỗ lạnh, tê hoặc nóng đau nhức bứt rứt.

Khi gặp lạnh, giao động về tình cảm hoặc vào mùa đông là đều có thể phát bệnh, thường thấy ở nữ giới từ 20-30 tuổi, nguyên nhân bệnh hiện chưa rõ, có thể do di truyền, nội tiết và sự trục trặc về chức năng thần kinh.

I.    Những điều cần biết
-    Chú ý giữ ấm các chi cơ thể
-    Luôn giữ tin thần thoải mái, tránh căng thẳng và giao động về tinh thần.
-    Nghiêm cấm hút thuốc lá.
-    Nếu là nhân viên thường đánh vi tính hoặc đánh máy chữ thì trong thời gian chữa bệnh phải cố gắng không nên động đến bàn phím.

II.     Đông y chữa bệnh
1.    Chữa bằng các bài thuốc Đông y

-    Mao đông thanh 60g, sắc nước uống, ngày 2 lần.
-    Tam lăng, ngã truật, mỗi thứ 10g, sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang.
-    Đương quy, xuyên khung, quế chi, mỗi thứ 10g, tế tân 3g, sắc nước uống, ngày 1 thang. (người có thai không được uống).

2.    Chữa theo cách ăn
-    Móng giò lợn 1 cái, mao đông thanh 30g, kê huyết đằng 50g, đan sâm 50g. Móng giò rửa sạch rồi ninh với thuốc. Sauk hi móng giò chín nục, bỏ bã thuốc, ăn thịt và uống nước.(người có thai không được uống).
-    Đương quy 20g, táo đỏ 40 quả, hầm chín ăn táo, húp nước.
-    Trứng gà 1 quả, mộc nhĩ đen 15g, cải tím 10g, sau nấu canh cho gia vị rồi ăn.

3.    Chữa bên ngoài
-    Lưu hoàng 20g, huyết kiệt 10g, đinh hương 10g, hồ tiêu trắng 6g. Sau khi nghiền thành bột trộn với giấm thành hồ, buộc vào lòng bàn chân và tay, 2 ngày thay 1 lần.
-    Hành trắng 30g, gừng tươi, quế chi, hoa hồng, địa phu tử, mỗi thứ 15g, sắc lấy nước rửa nóng chỗ đau, ngày 1 lần, mỗi lần 30 phút.
-    Thương truật, phụ tử, xuyên ô, thảo ô, sinh ma hoàng, lá cam thảo, hoa hồng, mỗi thứ 10g, sắc nước rửa nước ấm chỗ đau. Người đã bị loét không được dùng.

III.    Những điều cần tránh
-    Những căn hộ ẩm ướt, lạnh không lợi đối với bệnh này.
-    Đề phòng bị thương, nó sẽ làm bệnh nặng thêm.
-    Người bệnh nặng mà ngón chân hoặc tay biến dạng, phải xem xét phải phẫu thuật.