08/02/2015 11:04:37 AM - Lượt xem: 1944
Đau nhức toàn thân làm cho toàn bộ cơ thể bị đau nhức, nhưng không gây tổn thương đến những cơ quan trong cơ thể. Bệnh đau nhức toàn thân thường kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, khi nặng khi nhẹ. Đến giờ, vẫn chưa có phương pháp nào chữa khỏi bệnh.

1. Trị bệnh bằng thuốc

2 thuốc được nghiên cứu rất kỹ và đem lại nhiều kết quả nhất đó là Elavil và Flexeril, sử dụng 1-3 tiếng trước khi đi ngủ. 2 thuốc này không phải thuộc nhóm thuốc ngủ (hypnotics), nhưng lại khiến bệnh nhân buồn ngủ, vì thế nên dùng vào buổi tối sẽ tốt hơn sử dụng ban ngày.

Những đêm đầu khi bắt đầu sử dụng thuốc, mỗi khi dùng thuốc với lượng tăng lên, bệnh nhân sử dụng thuốc có thể nằm mơ, hay gặp mộng ác, và ngủ nhiều hơn, hoặc là cảm thấy dật dừ khi tỉnh ngày hôm sau. Những phản ứng bất lợi này sẽ thuyên giảm dần, vì vậy không nên vội vã ngưng sử dụng thuốc. Có khi phải dùng thuốc 4-8 tuần mới có hiệu quả.

Sử dụng lượng thuốc tăng dần cho đến lúc người bệnh ngủ ngon ban đêm, mà không bị dật dừ vào ban ngày. Thuốc có thể gây táo bón, khó tiểu, khô miệng... Với hai loại thuốc, nếu sử dụng thuốc này mà gây nhiều phản ứng khó chịu, có thể chuyển dùng thuốc kia. Hoặc thay thế bằng các thuốc như zoloft, prozac,paxil, hay effexor với lượng thấp.

Đối với những trường hợp đau nhức toàn thân, thuốc Tylenol có tác dụng chống đau khá tốt. Các loại thuốc chống đau mà không có chất steroid như Advil, Motrin, Naprosyn, ... bệnh nhân có thể dùng thử, nếu sau khi thử vài loại thuốc, mà kết quả không tốt, nên ngưng lại. Nếu sử dụng thuốc lâu dài, có thể gây hại thận, hoặc là bị chảy máu bao tử.

Nên tránh sử dụng các loại thuốc ngủ (hypnotics), hay là thuốc chống đau chứa chất nha phiến như Vicodin, Tylenol số 3.. vì ngoài công dụng gây nghiện, thuốc làm xáo trộn giai đoạn ngủ sâu (deep sleep) khi ngủ. Khi mà giai đoạn ngủ sâu của giấc ngủ bị xáo trộn, bệnh đau nhức toàn thân sẽ bị nặng hơn.

2. Thay đổi lối sống

Có nhiều cách giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn như: vận động tập thể thao đều đặn, tránh sử dụng thuốc lá, rượu, cà-phê, giữ cho phòng ngủ thoải mái (không nóng quá, không lạnh quá, không ồn ào, hay không ánh sáng), ...

Không nên làm việc, suy nghĩ nhiều, sẽ làm đau nhiều hơn, nếu đau nhiều hơn có thể tìm những điều say mê giúp quên bị đau.

3. Vận động

Vận động có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Thuốc men có tác dụng giúp đau nhức nhưng hiệu quả không lâu dài nếu không vận động thường xuyên. Không vận động thường xuyên khiến cho cơ thể suy nhược, yếu, thịt xương, xương cốt không dẻo dai, làm đau nhiều hơn.

Nên tham gia tập thể dục như erobic, bơi lội, đạp xe tại chỗ... Mới đầu tập có thể tập cách ngày, mỗi lần khoảng 5 phút. Rồi tăng dần thời gian và số lần vận động, có thể tập khoảng 20-30 phút mỗi lần, mỗi tuần 4 lần. Sau khi quen dần thì tậm những vận động nặng đặt sức vật nặng lên xương cốt như đi bộ, chạy chậm, chơi tennis. Kiên nhẫn và nỗ lực vận động sẽ làm bệnh thuyên giảm và có kết quả tốt.