08/02/2015 11:27:19 AM - Lượt xem: 832
Các bệnh đốt sống cổ còn gọi là chứng tổng hợp đốt sống cổ. Bệnh này là triệu chứng tổng hợp xuất hiện khi đĩa đệm đốt sống cổ bị thay đổi tính chất, thoái hóa, xương đốt sống cổ tăng sinh khiến cho dây thần kinh, động mạch cổ, dây thần kinh giao cảm cổ thậm chí đoạn tủy sống bị chèn ép hoặc tổn thương. Bệnh này hay mắc ở những người trung niên, người cao tuổi 40-60 tuổi.

Bệnh này phát sinh do cả các tác nhân bên trong lẫn bên ngoài. Các đĩa đệm thoái hóa là nguyên nhân bên trong phổ biến của bệnh, là cơ sở sinh bệnh. Còn các tổn thương bên ngoài cấp tính, mãn tính là nguyên nhân bên ngoài của bệnh.

a)    Nguyên nhân bên trong
Ở điều kiện bình thường, các đĩa đệm đốt sống cổ sẽ bắt đầu thoái hóa từ sau 30 tuổi, mỏng đi, khe hở ở giữa cá đốt sống sẽ hẹp lại, khiến cho các dây chằng dọc ở phía trước và phía sau bị chùng xuống, xương sống mất ổn định, bề mặt khớp sẽ dày thêm, nở ra do bị tổn thương khi cọ sát.

Tóm lại, khớp cổ tăng sinh sẽ làm cho các dây thần kinh cổ, tủy sống, và dây thần kinh giao cảm bị chèn ép. Do vị trí bệnh khác nhau, tạo nên các loại hình bệnh đốt sống cổ khác nhau.

b)    Nguyên nhân bên ngoài
Các tổn thương cấp tính hoặc mãn tính do ngoại thương hoặc mệt mỏi quá độ là các nhân tố bên ngoài gây ra bệnh đau ở đốt sống cổ. Khi bị trượt chân, ngã, vặn người hoặc những người làm những việc cúi cổ trong thời gian dài như kế toán, thêu, đánh máy, hoặc nhân viên máy tính đều có thể bị tổn thương đĩa đệm cổ, khớp sau, khớp móc câu, các dây chằng xung quanh và các tổ chức, mô mềm xung quanh cổ.

Từ đó làm mất sự ổn định của đốt sống cổ, khiến cho xương đốt sống cổ bị tăng sinh để bù lại. Nếu phần tăng thêm đó kích thích hoặc chèn ép các thần kinh, mạch máu lân cận hoặc các tổ chức mềm quanhd dó thì sẽ xuất hiện các triệu chứng đau khác nhau.
Ngoài ra, đốt sống cổ bị gió, lạnh, thấp cũng gây ra bệnh này.