08/02/2015 10:25:46 AM - Lượt xem: 1286
Nguyên nhân đau nhức xương khớp ở người cao tuổi

Nguyên nhân đau nhức xương khớp ở người cao tuổi

Đau nhức xương khớp thường gặp ở những người trưởng thành, nhất là ở những người cao tuổi. Đau nhức xương khớp không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại dai dẳng làm ảnh hưởng, cản trở đến sinh hoạt hàng ngày và tác động xấu đến sức khỏe.

Những người cao tuổi bị đau nhức xương khớp là do khớp, xương bị viêm, hoặc bị chấn thương, hay loãng xương, thiếu máu. Viêm khớp là hiện tượng bị đau nhức khủng khiếp, còn bị bầm tím, sung nề ở các khớp dẫn đến việc cử động, đi lại khó khăn. Những nguyên nhân này dẫn đến bị thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp nguyên nhân có thể do lão hóa các sụn khớp, quá trình phá hủy của sụn nhiều hơn việc tái tạo sụn làm lớp sụn bị mỏng dần và làm đau đớn khi vận động, hay thay đổi tư thế, nhất là khi thời tiết thay đổi như trở lạnh. Vì khi trời lạnh làm các mạch máu ở các vùng da bị co lại, làm máu đến xương khớp hạn chế hay rất ít làm thiếu máu để nuôi dưỡng khớp, những sụn khớp và màng hoạt dịch bị kích thích làm đau nhức.

Nguyên nhân đau nhức xương khớp ở người cao tuổi

 

Nguyên nhân khác nữa là loãng xương, thiếu vitamin D, canxi hoặc do sử dụng 1 số loại thuốc. Khi bị loãng xương thì làm đau nhức các đầu xương và mỏi đau nhức như kim châm khắp cả thân thể, nhất là về đêm. Loãng xương cũng làm đau cột sống, đau các dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân thường có cảm giác ớn lạnh, lạnh, hay chuột rút, thường ra nhiều mồ hôi.

Đau nhức xương còn do bị bệnh viêm xương biến dạng (bệnh Paget xương) chủ yếu xảy ra ở nam giới có tuổi. Bệnh Paget làm đau nhức ở khớp xương hoặc trong xương. Nếu bị thừa cân, béo phì cũng gây đau nhức xương, do trọng lượng cơ thể tác động mạnh đến xương, khớp dẫn đến đau nhức. Khi mạch máu bị chèn, ép cũng làm đau nhức xương, do ngủ sai tư thế dẫn đến thiếu máu nuôi các màng hoạt dịch, gân, xương khớp, cơ. Những người tuổi cao khi bị đau xương khớp thường dai dẳng nhiều ngày, tháng, năm, làm cho bệnh nhân ngại vận động, dẫn tới dễ mắc thêm các bệnh khác.