08/02/2015 11:05:57 AM - Lượt xem: 4139
Mệt mỏi toàn thân là chứng thường gặp ở nhiều người, nhất là ở phụ nữ. Mệt mỏi có thể là biểu hiện của rối loạn thể chất hoặc là suy nhược tuyến giáp, mà cũng có thể nguyên do 1 loại virus mà bệnh chưa phát ra bên ngoài.

Ngoài các bệnh lý gây mệt mỏi, đa phần cơ thể mệt mỏi là do các nguyên nhân sau đây:
1.    Mệt mỏi toàn thân do thời tiết: 
Khí hậu thay đổi thất thường, nhanh chóng, có khi quá nóng, lạnh, ẩm khiến nhiều người cảm thấy đau mỏi, cơ thể rã rời và không muốn hoạt động hay làm việc. Mệt mỏi thường gặp với những người tiếp xúc ít môi trường bên ngoài, những người lao động trí óc như nhân viên văn phòng, thường làm việc ở phòng kín, những người có lối sống thức khuya dậy muộn, không tuân theo luật sinh học của cơ thể người. Mệt mỏi cơ thể cũng có thể bị do thay đổi thức ăn uống khi cơ thể chưa thích nghi kịp.
Đối với những trường hợp mệt mỏi này, có thể khắc phục bằng việc điều chỉnh chế độ ăn ống, sinh hoạt hợp lý, đồng thời tập luyện thể thể thao đều đặn, hít thở ở nơi không khí trong lành, phòng làm việc, phòng ngủ thoáng mát.

2. Mệt mỏi do bị huyết áp thấp: 
Những người bị huyết áp thấp thường thiếu oxy và glucose trong não dẫn đến dễ gây buồn ngủ, mệt mỏi, chậm chạp, thường hay bị chóng mặt vào ban ngày.

Để giúp tuần hoàn máu trong cơ thể, cần tập thể dục vừa sức, nhẹ nhàng, tắm nước nóng, uống một ly cà phê, đồng thời luôn giữ tinh thần thoải mái, thường xuyên thay đổi tư thế làm việc, vận động, hạn chế làm việc ở 1 tư thế quá lâu. Khi mới ngủ dậy nên làm việc, vận động nhẹ nhàng để cơ thể có thể thích ứng từ từ, tránh đột ngột.

3. Mệt mỏi do làm việc quá sức: 
Nếu làm việc quá sức, tham công tiếc việc mà không nghỉ ngơi sẽ dẫn đến tinh thần và cơ thể mệt mỏi. 
Đối với những người làm việc bận rộn, căng thẳng thì nên có giấc ngủ trưa ít nhất từ 20-30 phút, hoặc trong 1 ngày làm việc thì nên nghỉ ngơi khoảng 1-2 lần, mỗi lần 15 phút. Nghỉ ngơi, thư giãn giúp cho cơ thể thăng bằng, tinh thần bớt căng thẳng và giúp các cơ đỡ căng cứng.

4. Mệt mỏi do tuổi tác: 
Những người lớn tuổi thì tình trạng mệt mỏi cơ thể rất thường hay xảy ra, nhất là khi căng thẳng, suy nghĩ nhiều do phải gánh vác, lo toan 1 công việc nào đó.
Đôi khi sự buồn chán bởi cuộc sống quá phẳng lặng cũng làm cho lớn tuổi mệt mỏi. Đối với những người lớn tuổi, nên tránh ngủ nhiều ban ngày, không thì ban đêm sẽ bị khó ngủ, dễ sinh mệt mỏi ở ngày hôm sau.

5. Mệt mỏi do mất ngủ: 
Bị mất ngủ đều ảnh hưởng tới cả người lớn tuổi và trẻ tuổi, ngủ đủ giấc giúp hồi phục năng lượng cho cơ thể, xua tan những căng thẳng, lo âu, mệt mỏi sau một ngày hoạt động, làm việc căng thẳng.

Khi ngủ, cơ thể con người sẽ tự tiết ra các hoocmon cần thiết, giúp miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, và phòng chống những bệnh nhiễm khuẩn. Ngủ ban ngày không bù lại được khi bị mất ngủ ban đêm, bởi ngủ ban đêm phù hợp với đồng hồ sinh học con người. Khi mệt mỏi, nước tiểu sẽ có màu vàng, đó là 1 trong các dấu hiệu khi gan có vấn đề. Vì thế nên quan tâm sức khỏe và thăm khám định kỳ, thường xuyên.