08/02/2015 11:22:05 AM - Lượt xem: 993
Nguyên nhân và biểu hiện của đau vai gáy. Nguyên nhân của những bệnh đau vai gáy, đau cổ hay gặp nhất là do gối đầu cao khi đi ngủ hoặc là kê đầu cao trên vật cứng thời gian lâu, dài vài tiếng như khi nằm xem tivi, đầu tựa ghế dựa khi đi xe khách

1.    Nguyên nhân gây đau vai gáy
Nguyên nhân của những bệnh đau vai gáy, đau cổ hay gặp nhất là do gối đầu cao khi đi ngủ hoặc là kê đầu cao trên vật cứng thời gian lâu, dài vài tiếng như khi nằm xem tivi, đầu tựa ghế dựa khi đi xe khách... chứng bệnh này thường xảy với những người có tuổi do hệ mạch máu đã không còn dẻo dai, đàn hồi.

Ngoài nguyên nhân trên, chứng đau cổ vai gáy còn do những tổn thương cột sống cổ như là: thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoái hóa cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, viêm, dị tật, chấn thương vùng cổ, lao, ung thư, u hố sau... hoặc do các công việc mỗi ngày gây các chấn thương nhỏ nhưng lại lặp lại nhiều lần như là sơn trần, lái xe, làm việc với máy vi tính…
Chứng bệnh này cũng thường hay gặp ở người hay nằm nghiêng, co quắp, sinh hoạt, ngồi làm việc sai tư thế; khi cơ thể bị mệt mỏi, yếu thì tốc độ hoạt động hệ tuần hoàn giảm dẫn tới việc trao đổi oxy trong cơ thể và lưu thông máu giảm dẫn tới có thể bị đau nhức khi ngủ dậy. Thỉnh thoảng có một vài trường hợp bị hội chứng đau vai gáy tự phát mà không hề có nguyên nhân rõ rệt.

2. Biểu hiện của chứng bệnh đau vai gáy
-    Biểu hiện đầu tiên đó là đau cơ vùng vai, cổ gáy và phần lưng trên.
-    Ban đầu là đau nhẹ, vùng đầu hầu như chỉ có thể nghiêng bên trái hoặc phải nhưng lại không thể quay lại phía đằng sau.
-    Dấu hiệu tiếp theo là tăng cảm giác, dù chỉ chạm nhẹ, ấn lướt ngoài da ở vùng cổ vai gáy, người bệnh cũng cảm thấy đau rất rõ ràng.
-    Khi bị bệnh nặng hơn thì làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, khi ngủ, làm việc và ăn uống. Lúc đó các sinh hoạt, vận động nhẹ liên quan đến những vùng cổ vai gáy đều rất đau.
-    Khi ngủ người bệnh mỏi vai gáy cũng gặp khó khăn, dù quay theo hướng nào cũng đau.
-    Khi bị đau quá mức, những động tác hoạt động, đi lại nhẹ nhàng cũng làm ảnh hưởng và gây đau.