08/02/2015 11:22:44 AM - Lượt xem: 1439
Phương pháp điều trị đau vai gáy. Những người bị hội chứng đau nhức vai, cổ, gáy nếu đi gặp bác sĩ chuyên khoa mà không thấy nguyên nhân bị chèn ép gây tổn thương vùng đau thì bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, hay cao dán

1.    Xoa bóp
Những người bị hội chứng đau nhức vai, cổ, gáy nếu đi gặp bác sĩ chuyên khoa mà không thấy nguyên nhân bị chèn ép gây tổn thương vùng đau thì bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, hay cao dán… Nếu như bị nhẹ, cơn đau không kéo lâu dài, bệnh nhân có thể tự làm bớt đau bằng cách đưa hai bàn tay xoa bóp, vuốt vùng vai, cổ, gáy nhiều lần có thể làm giảm đau.

2.    Vận động vùng cổ vai gáy nhẹ nhàng
Nếu mới bị bệnh thì không nên cố gắng xoay đầu, xoay cổ. Phương pháp tốt nhất là nên vận động xoay đầu cổ 1 cách nhẹ nhàng.
Nên hạn chế nghiêng đầu, quay đầu để bệnh có thể hồi phục tự nhiên. Không nên ngồi điều hòa, quạt điện nhiều vì càng làm cho cơ bị co cứng, đau nặng hơn. Trước khi đi ngủ thì nên chườm ấm ở vùng cổ, chiếu đèn hồng ngoại, nhờ người xoa bóp nhẹ nhàng vùng cơ vai gáy khoảng 10-15 phút để máu được lưu thông. Đối với người bệnh có mức độ kích thích dây thần kinh nhẹ và có liên quan đến sự thiếu máu hoặc là co mạch thì nên tắm bằng nước ấm sẽ giúp lấy lại sự ổn định. Bệnh sẽ tự hết trong khoảng 2-3 ngày sau.

3.    Sử dụng thuốc giảm đau
Nếu như mức độ kích thích của dây thần kinh lớn hơn, bị bệnh ở mức độ vừa. Nghĩa là vài ngày sau người bệnh vẫn không thuyên giảm thì có thể cần sử dụng 1 số loại thuốc hỗ trợ. Những loại thuốc hỗ trợ có thể là các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm non-steroid như ibuprofen, diclofenac, paracetamol, aspirin. Những thuốc này giúp giảm đau và giúp chống lại những phản ứng viêm hệ lụy đi sau.

4.    Sử dụng salonpas
Miếng dán salonpas chứa chất kháng viêm là non-steroid thuộc dạng thấm qua da methyl salicylat. Những thuốc chống bị co thắt cơ quá mức như mephenesin(decontractyl) cũng có thể có tác dụng chống co thắt cơ, và giải phóng sự kích thích của dây thần kinh giúp giảm bớt đau. Các vitamin nhóm B như là vitamin B6, B1, B12 có thể sử dụng vì giúp làm tăng dẫn truyền thần kinh.
Đối với các bệnh nhân bị đau không phải do co thắt mạch máu hay do thoái hóa, bị đau ở mức độ vừa thì không nên xoa bóp do thần kinh các kích thích.

5.    Châm cứu
Khi bệnh bị nặng hơn thì phương pháp nên sử dụng là châm cứu hoặc sử dụng thuốc ức chế thần kinh. Châm cứu giúp điều hòa hoạt động dây thần kinh, còn thuốc giúp làm mềm cơ, cắt tạm thời những cơn kích thích thần kinh nên có hiệu nghiệm khi bị nặng đối với đa số các trường hợp. Châm cứu đúng huyệt tạo ra các hiệu ứng lan tỏa giúp giảm sự co thắt cơ, giảm đau mỏi. Nếu điều trị sớm, đúng thì bệnh nhân có thể khỏi sớm không cần gặp bác sỹ.