08/02/2015 11:33:04 AM - Lượt xem: 729
1. Ngồi làm việc đúng tư thế Ngồi làm việc 8 tiếng mỗi ngày là 1 gánh nặng đối với lưng của bạn. Phương pháp có thể làm giảm gánh nặng này đó là ngồi dựa lưng vào lưng ghế (hoặc là có thể chèn thêm gối để dựa), 2 chân đặt trên sàn.

2.    Ăn thêm rau xanh
Canxi là yếu tố rất quan trọng để giúp xương chắc và khỏe mạnh, nhưng theo nghiên cứu của Nhật Bản thì cơ thể người rất cần vitamin K. Vitamin K có ở trong bông cải xanh, cải bẹ xanh, rau bó xôi và các loại rau có lá màu xanh đậm khác giúp hỗ trợ canxi ở trong xương, giúp xương chắc khỏe, dày đặc hơn thì nguy cơ bị đau lưng ít hơn.

3.    Giữ cân ổn định và cơ thể khỏe mạnh
Một cơ thể khỏe mạnh, duy trì tốt trọng lượng của cơ thể có thể giúp nguy cơ đau lưng. Chế độ ăn, uống khỏe mạnh, ăn nhiều trái cây, rau quả, giảm tiêu thụ những thực phẩm giàu chất đạm và chất béo để phòng ngừa tăng cân quá mức.

4.    Ngủ đủ và ngon giấc
Một người lớn bình thường nên ngủ tối thiểu khoảng 6 - 8 tiếng thì mới đủ giấc, để có giấc ngủ sâu thì tinh thần phải thoải mái, không suy nghĩ, âu lo. Không nên ngủ trên giường nệm cứng, ngủ trên giường êm, mềm hơn giúp hạn chế bị đau thắt lưng hơn so với những người khác.

5.    Mang vác nhẹ 
Không nên mang đồ nặng như túi xách, vali mà trọng lượng đồ bằng hoặc hơn 10% trọng lượng của cơ thể. Mặt khác, nên mang túi cho đúng cách: đeo túi sao cho quai dài của túi chéo qua trước ngực. Nếu quai ngắn quá, không thể đeo chéo thì đeo mỗi bên khoảng 20 phút.

6.    Bỏ hút thuốc lá
Hút thuốc không những là nguyên nhân gây hại tổn thương phổi, còn là nguyên nhân dẫn tới bị đau lưng. Theo tiến sĩ Manoj, hút thuốc làm ảnh hưởng, giảm lưu lượng máu đến cột sống, gây ra các đĩa cột sống bị thoái hóa. Theo nghiên cứu những người thường hút thuốc có nguy cơ bị đau lưng thường xuyên hơn so với những người không hút.

7.    Tập cơ bụng
Cơ bụng mạnh mẽ hơn giúp bảo vệ lưng khỏi bị các chấn thương khi vận động mạnh. Thử tập bài tập sau giúp tăng cường sức mạnh vùng chậu, tập 2-3 lần/tuần.
Thực hiện:
Nằm ngửa, thẳng lưng, co chân cong đầu gối, bàn chân đặt gần sát mặt đất; thít cơ bụng, kéo rốn lại gần cột sống, vùng xương chậu hơi nâng nhẹ lên khỏi mặt sàn. Lặp lại toàn bộ động tác khoảng 12 lần trong mỗi đợt tập.