08/02/2015 11:38:32 AM - Lượt xem: 963
Đau lưng là 1 triệu chứng phổ biến do nhiều nguyên nhân. Theo Đông y: đau lưng do bị co cứng các cơ ở sống lưng, thoái hóa cột sống, dây chằng cột sống bị viêm…Điều trị theo Đông y là uống thuốc đông y, kết hợp với bấm huyệt, châm cứu. Mặt khác cần chú trọng chế độ ăn cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh. Sau đây là 1 số thực phẩm hỗ trợ việc điều trị và dự phòng tích cực của tình trạng đau lưng mà mọi người nên tham khảo:

1.    Hạt sen
Hạt sen có tên gọi khác là liên tử nhục, tính ấm, vị ngọt, có tác dụng dưỡng tâm, bổ tỳ, ích thận. Hạt sen có tác dụng tốt hỗ trợ điều trị đau lưng mạn tính do thận hư hoặc là kèm theo hàn thấp.

2.    Hạt dẻ
Có tác dụng kiện tỳ vị, bổ thận khí, làm mạnh lưng gối. Nhà bác học Lý Thời Trân có khuyên rằng: để trị chứng đau lưng thì mỗi ngày nên ăn 10 hạt dẻ hoặc là nấu cháo hạt dẻ ăn thường xuyên.

3. Vừng đen
Vừng đen còn gọi là cự thắng, tính bình, vị ngọt, có tác dụng bổ can thận. Vừng đen có công năng trị ngũ tạng hư tổn, giúp làm tăng khí lực và vững gân cốt. Có thể dùng rượu vừng đen để điều trị chứng đau khớp, lưng đau mỏi gối ở người già và tứ chi yếu liệt. Cháo vừng đen có tác dụng bổ thận và chữa chứng yêu thống.

3.    Rau hẹ và hạt hẹ
Rau hẹ và hạt hại còn gọi là phỉ thái và phỉ tử. Rau hẹ có tác dụng hành khí, ôn trung, hành khí, “làm ấm lưng gối” (Nhật hoa tử bản thảo), “dương đạo bất chấn, trị dương hư thận lãnh, hoặc yêu tất lãnh thống” (Phương mạch chính tông). Dân gian thường hay sử dụng rau hẹ xào với dầu vừng ăn hoặc là dùng 60g rau hẹ rửa sạch, ép lấy nước cốt sau đó hoà với 1 chút rượu vang uống giúp chữa đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có tác dụng làm ấm lưng gối, bổ can thận, tráng dương cố tinh, sử dụng rất tốt cho người bị đau lưng mỏi gối vì lạnh.

4.    Hoài sơn
Có tác dụng kiện tỳ, ích thận, bổ phế. Mỗi ngày sử dụng 30-60g ninh nhừ, chế thêm chút đường phèn làm món tráng miệng giúp trị chứng đau lưng.