08/02/2015 10:50:25 AM - Lượt xem: 1121
Khớp gối rất quan trọng, là khớp vận động nhiều nhất và phải gánh toàn bộ cơ thể nên nó rất dễ bị thoái hóa. Người bệnh nếu bị thoái hóa khớp gối họ sẽ khó khăn trong vận động, đi lại, tác động đến sinh hoạt hằng ngày. Nên cần phát hiện bệnh sớm để ngăn ngừa quá trình thoái hóa diễn ra, hạn chế bị tàn phế.

1. Triệu chứng của bệnh thoái hoá khớp gối
•    Người bị bệnh thoái hoá khớp gối thường hay có cảm giác đau ở vùng khớp gối, ban đầu thấy đau nhẹ nhàng và đau chủ yếu ban đêm.

•    Thỉnh thoảng cảm giác cứng khớp gối, nhất là vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy, rồi sau 1 lúc đi lại, nghỉ ngơi thì thấy đỡ đau, thấy dễ chịu hơn nhiều.

•    Đau xung quanh khớp gối, nhiều lúc đau chỉ 1 vài điểm, đau nhức hơn khi bước lên cầu thang hoặc là khi ngồi xổm xuống.

•    Có lúc khớp gối bị sưng lên, có chứa nhiều dịch ở bên trong mà mọi người gọi là tràn dịch khớp gối. Nếu chọc, hút thì cảm giác đau giảm xuống nhưng đến mấy ngày sau khớp sẽ sưng trở lại.

•    Có nhiều trường hợp bị nặng khớp gối trở nên biến dạng vẹo vào bên trong, nhiều người gọi là bị chân vòng kiềng.

•    Người bị bệnh đi đứng rất đau, rất khó chịu, phải sử dụng khung hoặc là nạng để hỗ trợ. Gập duỗi gối khó khăn, hạn chế.

2. Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu
Điều trị vật lý trị liệu giúp người bệnh giảm phù nề, giảm đau, tăng tầm vận động khớp gối, tăng lực cơ và giúp phục hồi những chức năng sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

•    Giảm đau, tăng tuần hoàn máu: dùng phương pháp, chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, chiếu thấu nhiệt vi sóng, điều trị bằng những dòng điện giảm đau ( như dòng Ten, dòng giao thoa…), sử dụng sóng siêu âm giảm đau, giúp kháng viêm, và làm mềm tổ chức các tổn thương xơ sẹo ở trong sâu, hướng dẫn cách sử dụng băng thun hoặc là bó gối giúp cố định khớp gối lúc đi lại, hoặc lên xuống cầu thang.

•    Huấn luyện cơ, nên tập mạnh những nhóm cơ gập và duỗi khớp gối, những nhóm cơ gập duỗi dang áp khớp hông giúp khớp gối phụ thuộc vào lực cơ của người bệnh, gia tăng tầm vận động khớp gối, độ di động của xương bánh chè: kỹ thuật P.N.F, tập đề kháng bằng tạ, bằng tạ, dây thun co giãn, giúp tập di động xương bánh chè, luyện tập chịu sức, đi lên xuống cầu thang.

•    Với những người bị thoái hóa các khớp gối thì việc giảm béo, giảm cân, giúp thay đổi lối sống như là tránh ngồi xổm, tránh ngồi xếp bằng, hay hạn chế leo cầu thang hoặc là leo dốc, nên hạn chế khiêng nâng vác nặng là chuyện cần làm suốt đời. Trong giai đoạn bị đau có thể mang nẹp gối, nhưng sau cần tập cơ tứ đầu để có 1 khớp gối vững cho việc đi đứng, bởi khi bị đau gối bao giờ cơ tứ đầu đùi cũng bị teo nhỏ.